Loading...

BÒ SỐT VANG

Vị trí: Thịt nạm bò, bắp bò
Bò sốt vang là một món ăn xuất xứ từ châu u phổ biến trên thế giới dưới cái tên “Beef au Vin” hay “Beef Bourguignon” nhưng đã được bản địa hóa để phù hợp với khẩu vị người Việt. Thịt bò hầm chín, mềm ngọt, nước sốt đậm đà và hương thơm lừng của ngũ vị hương quyện vào cùng màu sắc hấp dẫn đem lại cảm giác ngon miệng cho cả nhà.

Khẩu phần ăn: 4 người
Thời gian chuẩn bị: 30 phút
Thời gian nấu: 1 giờ

Nguyên liệu:
  • Thịt nạm bò hoặc bắp bò: 500g
  • Khoai tây: 2 củ
  • Cà rốt: 2 củ
  • Hành tây: ½ củ
  • Cà chua: 5 quả
  • Gừng, hành, tỏi, rau mùi
  • Bột quế hoặc 2 nhánh quế, bột năng, 150ml rượu vang đỏ (vang chát)
  • Nước lọc: 1 lít
  • Gia vị: hạt nêm, muối, đường, tiêu.
  • Ăn kèm: Bánh mì, bún hoặc cơm.

Thực hiện:

Bước 1: Chọn thịt

Lựa chọn phần thịt bò nhiều gân bởi sau khi ninh thịt mềm lại giòn, không bị khô, rất hấp dẫn. Phần thịt phù hợp nhất cho bò sốt vang là nạm bò.
Nếu nấu bằng nồi áp suất, nên chọn thịt bắp bò. Với bắp bò chân trước sẽ có nhiều thịt và mỡ hơn, gân sẽ không to nên ăn sẽ mềm hơn. Còn bắp bò chân sau do phải chịu lực nhiều nên thịt sẽ dai và giòn hơn khi thưởng thức.

Bước 2: Sơ chế

Thịt bò rửa sạch, dùng vài lát gừng tươi chà xát lên thịt bò rồi xả lại với nước để khử mùi hôi hoặc cho thịt bò vào chần sơ trong nước sôi có vài nhánh gừng đập dập, mùi hôi trong miếng thịt sẽ giảm đi đáng kể. Sau đó, cắt thịt bò thành từng miếng vừa ăn. Nên cắt miếng hơi to một chút vì khi nấu thịt bò sẽ bị rút lại.
Cà chua rửa sạch, cắt đôi, dùng muỗng loại bỏ hạt để nước sốt đẹp mắt và ngon hơn. Tiếp đến, cho cà chua vào máy xay, xay nhuyễn để làm nước sốt.
Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn hoặc tỉa hoa để món ăn thêm phần đẹp mắt. Hành tây lột vỏ, cắt múi cau.
Rau mùi cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo.
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bước 3: Ướp thịt

Thịt bò ướp với 3 muỗng canh rượu vang, 1 muỗng cà phê bột quế, 1 muỗng canh hạt nêm, một ít tỏi băm. Dùng tay trộn đều và xoa bóp thật kỹ để thịt bò ngấm gia vị, ướp trong vòng 20 phút.

Bước 4: Nấu bò sốt vang

Bắc chảo lên bếp, cho vào một ít bơ hoặc dầu ăn, tiếp đến cho tỏi băm vào phi thơm. Tỏi vàng cạnh cho tiếp phần thịt bò đã ướp vào xào cùng, dùng đũa nhanh tay đảo đều. Khi miếng thịt bò săn lại thì tắt bếp, trút thịt bò vào tô để riêng.

Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn và tỏi vào phi thơm. Khi thấy tỏi vàng cho phần cà chua đã xay, 100ml rượu vang và 1/2 muỗng cà phê muối vào nồi để nấu sốt vang.
Tiếp đến, cho thịt bò đã xào và 1 lít nước vào rồi đậy nắp nấu trong 60 phút với lửa nhỏ để thịt bò mềm và nồi sốt vang không bị cạn nước. Nếu dùng nồi áp suất, chỉ cần hầm bò trong 20 phút.
Sau đó, cho tiếp khoai tây và cà rốt vào, nêm thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường, đậy nắp nấu tiếp 20 phút nữa cho khoai tây và cà rốt chín.

Khi thấy cà rốt và khoai tây đã chín tới vừa ăn, cho hành tây vào nấu chung và nêm nếm lại cho hợp khẩu vị. Cuối cùng, pha một ít bột năng với nước và cho từ từ vào nồi, khuấy đều để tạo độ sệt cho món ăn rồi tắt bếp.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Múc bò sốt vang ra chén, cho một ít ngò rí và rau mùi lên trên cho đẹp mắt và rắc chút tiêu để tăng thêm hương vị. Bò sốt vang dùng nóng với bánh mì, cơm trắng hay phở đều rất ngon.
Mùi thơm của bột quế, vị chua của cà chua xen lẫn vị chát nhẹ của sốt vang hoà quyện với vị mềm thơm của thịt bò cùng cái bùi ngọt của khoai tây, cà rốt, hành tây khiến bất cứ ai thưởng thức cũng mê mẩn.

Như vậy là món bò sốt vang đã hoàn thành. Chúc các bạn có một bữa ăn ngon!
 

Bài viết gợi ý

Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0987872244