BÚN BÒ HUẾ
- Beef MrT
- Tin tức
- 25/11/2021
Vị trí: Thịt nạm bò, bắp bò, gân bò
Bún bò Huế là món ăn nổi tiếng, là cái hồn của người Huế, và đặc biệt được khá nhiều du khách trên quốc tế ưa chuộng. Để làm nên một tô bún bò Huế có hơi cầu kì một chút nhưng chính cái sự cầu kỳ cùng kiên nhẫn đấy đã tạo nên một nồi nước dùng chuẩn vị truyền thống người Huế.
- Khẩu phần ăn: 10 người
- Thời gian chuẩn bị: 30 phút
- Thời gian nấu: 2 giờ
Nguyên liệu:
- Bắp bò: 600 gr
- Nạm bò: 600 gr
- Gân bò: 400 gr
- Giò heo (chọn giò trước): 1 cái khoảng 800 gr
- Xương ống: 1 kg
- Mắm ruốc Huế: khoảng 3 muỗng canh
- Sả: 6 cây
- Gừng: 50 gr
- Hành tím, tỏi
- Rau sống (bắp chuối, giá sống, rau thơm, rau răm, hành lá, củ hành tây)
- Chả Huế (tùy thích)
- Huyết heo luộc xắt miếng vừa ăn
- Gia vị: Ớt, sa tế, tiêu, muối, nước mắm, dầu ăn, dấm trắng.
Ăn kèm: Bún tươi cọng to hoặc vừa.
Thực hiện:
Bước 1: Chọn thịt
Thịt bò phù hợp cho món bún bò Huế chính là bắp bò, nếu được thì chọn loại bắp hoa càng thơm ngon hơn. Ngoài ra, có thể chọn thêm phần thịt nạm và gân để có phần thịt giòn dai rất thích hợp với hương vị bún bò.
Chân giò nên chọn chân giò phía trước, vì nó sẽ có thịt săn, ít mỡ ăn sẽ thơm ngon hơn.
Bước 2: Sơ chế
Thịt và xương bò thì nên rửa qua với nước muối rồi đến nước dấm, sau đó xả thật sạch dưới nước để khử hoàn toàn mùi hôi của thịt bò, để ráo. Phần bắp bò, bạn cuộn lại rồi dùng sợi chỉ buộc lại.
_Giò heo: cạo lông, rửa sạch, cho vào nồi nước, ninh đến khi da heo trong là được, tắt bếp, vớt ra. Bạn có thể cho vào một tí muối để luộc cùng.
_Các loại rau: nhặt bỏ phần hư, rửa sạch, để ráo.
_Ớt tươi: cắt nhỏ, cho vào nước mắm.
Hành lá: cắt lấy phần đầu hành trắng, sắt sợi nhỏ. Củ hành trắng xắt mỏng. Rau răm sắt vừa phải cỡ 2/3 ngón tay út. Sả và gừng thì đập dập, rửa sạch.
_Huyết: nấu nồi nước sôi và cho phần huyết vào luộc cùng với ít muối, đường. Khi nào huyết đông, bạn dùng đũa đâm mà không thấy nước màu hồng chảy ra là được. Vớt ra, ngâm trong nước lạnh, rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Pha phần mắm ruốc Huế với ½ chén nước, khuấy đều.
Bước 3: Ướp thịt
Ướp tất cả các thịt theo công thức sau: 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh muối + ½ muỗng canh bột ngọt + 1 muỗng canh mắm ruốc đã pha + 2 muỗng canh hành tím băm + 2 muỗng canh tỏi băm + 2 muỗng canh sả băm.
Bước 4: Hầm nước dùng
Bắc nồi lên bếp, cho 3 cây sả và ½ lượng gừng vào đáy nồi trước rồi mới cho xương và thịt giò heo vào, đổ vào lượng nước xâm xấp vừa ngập mặt thịt, đậy nắp, đun cho sôi. Khi thấy nồi sôi già thì hạ lửa nhỏ để liu riu thêm vài phút, tắt bếp. Vớt giò heo ra ngâm trong thau nước lạnh cho thịt săn chắc.
Với phần bắp bò, nạm bò và gân bò thì bạn cũng hầm tương tự như xương và giò heo với lượng sả và gừng còn lại.
Lưu ý: vì thịt bò và thịt heo có độ dai khác nhau nên vì vậy phải hầm 2 loại thịt này riêng.
Cho 2 loại nước hầm ban nãy vào chung 1 nồi lớn và cho thêm lượng nước vào sao cho đủ khoảng 5 lít nước, đun cho sôi rồi nêm nếm gia vị theo tỉ lệ sau: 3 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh muối + 2 muỗng canh đường + 2 muỗng cà phê bột ngọt + chén mắm ruốc Huế đã pha loãng. Sau cùng bạn cho huyết heo, chả vào nồi nước. Đợi cho sôi là bạn đã có nước dùng cho món bún bò của mình.
Nếu bạn muốn nước dùng của mình có màu đẹp hơn thì có thể thực hiện thêm bước sau: Cho 1,5 muỗng canh sả băm + 1 muỗng canh tỏi băm vào chảo dầu nóng phi cho thơm rồi thêm vào 2 - 3 muỗng canh màu điều, đảo nhanh đều tay thì tắt bếp. Cho phần này vào nồi nước dùng đang nấu.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Trụng bún qua nước sôi rồi cho vào bát, xếp thịt, gân, chả, giò, rắc ít rau ngò và chan nước dùng vào. Dọn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh ớt, sa tế…
Nồi nước lèo ngọt, vị ngọt tiết ra từ xương, từ giò, thịt bò nấu cùng, vị béo ngậy của móng giò, giòn giòn mềm ngon của bắp và gân bò, rau sống ăn kèm thơm lừng cùng một chút cay của ớt và chua chua của chanh làm ta cảm thấy mê mẩn khó cưỡng.
Như vậy là món bún bò Huế đã hoàn thành. Chúc các bạn có một bữa ăn ngon!
Bài viết gợi ý
-
Những Điều Ít Biết Về Thịt Bò Cấp Đông
08/05/2023
-
Trứng Cuộn Thịt Bò - "Trị" Bé Biếng Ăn
02/05/2023
Bình luận